Tất tần tật về bí đỏ !

Ngày xưa, khi còn là đứa con nít, nhà mình trồng nhiều bí đỏ lắm, mẹ hay ép ăn bí đỏ xào, ăn nhiều đến nỗi thấy bí là sợ. Mẹ hay bảo, bí đỏ ăn rất bổ cho não, ăn bí đỏ khỏi bị cận thị và tránh táo bón (căn bệnh thâm niên của mình :3 ). Đến khi lớn rồi, tự lập được rồi, đọc báo này báo nọ mới thấy bí đỏ bổ dưỡng và lành tính, tốt cho sức khỏe mà lại có thể làm đẹp được nữa ! Thế rồi ngồi mò mò các công thức chế biến món ăn với bí đỏ, làm đẹp với bí đỏ, nào là chè bí, canh bí nấu xương, bí xào tỏi, bí chiên, bí luộc.... Ôi chao !!!! ^3^
Hôm nay, đang lang thang trên mạng, tự nhiên thèm chè bí đỏ nóng hổi, rồi tự nhiên lại nhớ đến cái mặt nạ bí đỏ mà ngày xưa mình với con bạn thân hì hục nấu nấu, dằm dằm, trộn trộn, trét trét lên mặt. Cảm giác mát rượi, trơn mịn của da mặt sau khi dùng mặt nạ thật không thể quên <3
Vậy bí đỏ có "giá trị" gì ?????
 Theo thống kê, cứ 100g quả bí chín sinh 25-30 calori. Thành phần chính gồm có: 90% nước,8% glucid, 1% protein, 19mg photpho, 430mg kali, 23mg calci, 17mg manhê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11%), 1mg beta-caroten.
Pumpkin Roll

Ăn với một số lượng vừa đủ bí đỏ, bạn có thể tăng cường sức khỏe đấy:
 Bí đỏ, bido, bi do 1- Bí đỏ giúp hanh nhiệt cơ thể, giải khát, sinh tân dịch. Vào nùa nóng nực nên ăn bí đỏ.
 Bí đỏ, bido, bi do 2-Bí đỏ trị một số bệnh về mắt do thiếu vitamin A như quáng gà, khô mắt. Vì do trong thị bí đỏ chứa nhiều vitamin A tự nhiên nên không gây tác dụng phụ như dùng vita minA tổng hợp
 Bí đỏ, bido, bi do 3- Ăn bí đỏ giúp gảm béo: Bí đỏ sinh năng lượng thấp nên thích hợp trong các chế độ ăn kiêng giảm cân
 Bí đỏ, bido, bi do 4- Bí đỏ có thể phòng chống bệnh tim mạch.
 Sự kết đọng chất béo làm thành mạch máu mất tính đàn hồi nên huyết áp tăng. Vết kết đọng này kéo theo sự oxyd-hoá lipoprotein và tạo xơ động mạch, thành mạch dày thêm và mạch máu giảm khẩu độ, sự tuần hoàn thêm trì trệ, dẫn tới thiểu năng động mạch vành. “Máu nhiễm mỡ” cũng tạo thuận lợi cho sự kết đọng tiểu cầu, sản sinh ra máu cục ; máu cục làm tắc nghẽn mạch máu tim gây chết đột tử do nhồi máu cơ tim ; nó vào não gây tai biến mạch máu não. Rõ ràng việc ăn kiêng để tiêu hoa mỡ là biện pháp tiên khởi phòng chống các bệnh tim mạch.
 động mạch do lipoprotein LDL oxyd hoá. Beta-caroten trong bí đỏ có khả năng chống oxyd hoá nên hữu ích trong trường hợp này.
   Chất xơ trong bí đỏ khoá hoạt tính cuả cholesterol và kéo theo phân. Chúng ta biết rằng chất béo phải nhờ cholesterol nhũ hoá mới ngấm được vào máu. Cholesterol bị khoá hoạt tính nên cả cholesterol và chất béo đều không vào máu và bị bài xuất theo phân. Kết quả là cholesterol và chất béo đều giảm, đồng thời giảm nguy cơ bệnh tim mạch..
 Bí đỏ, bido, bi do 5- Trị bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường có liên quan gì đến mỡ đâu mà cũng phải kiêng mỡ và giảm thân trọng ? Sự kết đọng chất béo và xơ động mạch ngăn chặn glucoz khuếch tán vào các mô. “Máu nhiễm mỡ” làm cho tuần hoàn trì trệ, tạo thuận lợi cho việc liên kết protein-glucose ; dưới dạng liên kết đại phân tử, glucose không thể thoát ra ngoài mạch. Đây là hai nguyên nhân khiến glucose-huyết tăng ở những người mập phì bị bệnh tiểu đường loại II (không phụ thuộc insulin).
Beta-caroten chống oxyd hoá lipoprotein LDL, ngăn chặn xơ động mạch nghĩa là giúp cho glucozse phân tán được ra khỏi mạch máu. Beta-caroten trong quả bí đỏ còn chống lão hoá, mà lão hoá là một trong những nguyên nhân cuả bệnh tiểu đường.
Bí đỏ lại có ít chất bột nên rất thuận lợi cho thực đơn người bệnh tiểu đường.
 Bí đỏ, bido, bi do 6- Nhuận tràng.
Ăn đọt bí, quả bí còn non, hoa bí cũng rất ngon đấy ạ, toàn những món ăn dân dã thơm ngon !
A-   Đọt bí.
Đọt bí ngô dùng làm rau ăn: xào, um (xào nước) hay nấu canh. Đọt bí có tính thanh nhiệt, nhuận tràng nhờ chất xơ kích thích nhu động ruột.
     Món chay đọt bí đỏ nấu với cà chua. Đọt bí và cà chua đều thanh nhiệt, nhuận tràng. Đây là một kết hợp đồng vận vì cả hai đều có tính chống oxy-hoá ; tăng tính trị liệu cũng tăng khẩu vị. Khi trời nắng nóng nên ăn món này.

B-    Hoa bí .
     Hoa bí có beta-carotene, một chất tiền sinh tố A. Vào cơ thể, beta-caroten sẽ chuyển hoá thành vitamin A với hiệu suất khoảng 25%. Hoa bí um cà chua là món ăn chay có tính thanh nhiệt. Lycopen trong cà chua giúp tăng hấp thụ caroten vào máu.
Hoa bí ăn chung với các loại hải sản như ngeo, sò, ốc, hến...rất ngon mà còn có tác dụng cường dương nữa .


E-  Hạt bí.
Cứ 100g hạt bí (phần ăn được) sinh 541 calori, có 25g protein, 46g chất béo, gamma tocophenrol, delta-phytosterol và một aminoacid riêng biệt là cucurbitin. Các delta 5-, delta 7-, delta 8-phytosterol (24-alkylsterols) bao gồm clerosterol, isofucosterol, sitosterol, sitgmasterol, isoavenasterol, spinaterol (theo Harbal medicines 1999).


 Bí đỏ, bido, bi do 1- Chất béo trong hạt bí ngô được coi là tương đối tốt,  hơn hạt dưa nhưng không bằng hạt hướng dương. Trong dịp tết, hãy thay vì cắn hạt dưa bằng hạt bí đỏ, vưà tốt hơn, dễ cắn hơn và không có phẩm màu (tăng nguy cơ ung thư).
 Bí đỏ, bido, bi do 2- Trị giun sán.Y học dân gian đã dùng hạt bí để trị giun sán. Mỗi lần dùng khoảng 50g hạt bí rang (kể cả vỏ). Bỏ vỏ, ăn hạt vào sáng sớm. Không nhịn ăn cũng được nhưng nhịn ăn vẫn tốt hơn. Một giờ sau uống thuốc xổ thì tốt hơn. Nên dùng vài ba lần cho hết hẳn trứng ký sinh trùng.
Dịch chiết cồn hạt bí đỏ diệt được sán xơ mít Toenia saginata vàø Toenia solium ; nó chỉ tác dụng vào trứng và đốt sán nhưng chưa đủ hiệu lực làm tê liệt đầu sán, hãy kết hợp với binh lang (hạt cau) thì kết quả hoàn chỉnh, 95%. Để diệt sán xơ mít, uống 90-120g hạt bí rang (đã bỏ vỏ), kết hợp với hạt cau. Thuốc hiệu lực trong vòng 40-60 phút.
Dịch chiết nước trị được giun đuã và giun kim. Người ta đã phát hiện trong hạt bí đỏ chất cucurbitine, hiện đã tổng hợp được. Cucurbitin có thể trừ được giun đũa và gium kim với nồng độ ¼.000 (Fang SD, Acta Chim Sin 1962.) Vấn đề chưa sáng tỏ là hoạt chất trị sán xơ mít là cucurbitine hay chất khác.
Chen Z đã báo cáo rằng hạt bí đỏ có khả năng diệt Schistosomia,cả ấu trùng lẫn trưởng thành. (Acta Pharm Sin 1980).
 Bí đỏ, bido, bi do 3- Hạt bí có khả năng ức chế kháng thể IgE trong một vài trường hợp dị ứng. Nó cũng có tác dụng với kháng thể anti-DNA (Kapadia GJ. Cancer letter 1996).Tính chất này mới thấy trong phòng thí nghiệm nhưng chưa thử nghiệm lâm sàng.
 Bí đỏ, bido, bi do 4- Hạt bí còn có thể tham gia điều trị một số bệnh về tiết niệu trong y học cổ truyền. Hạt bí còn được tin rằng giúp làm giảm ung thư, nhất là ung thư tử cung, ung thư vú.

Hy vọng một số thông tin về cây bí và quả bí đỏ sẽ giúp bạn có....động lực để ăn bí đỏ nhiều hơn, để có một sức khỏe tốt hơn ^ ^
Nguồn: http://www.thaythuoccuaban.com/vithuoc/bido.htm

1 nhận xét:

Trà nghệ

Nghệ là một gia vị, một chất tạo màu trong các công thức nấu ăn truyền thống mà tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng đều biết và đều sử dụng, ví dụ như món cá kho không thể thiếu nghệ, món cà ri vàng ươm thơm ngậy cũng không thể thiếu gia vị thiên nhiên này...

Turmeric tea - A great beauty detox tea. You can use fresh tumeric or ground.

Vậy, nghệ có tác dụng gì đến sức khỏe con người hay không ?
Nghệ có thể làm giảm tác động của một số tác nhân gây ung thư, đặc biệt hữu ích trong việc khử hoạt các chất gây ung thư trong khói thuốc lá. Trong chế độ ăn uống, việc bổ sung nghệ làm tăng sự sản xuất các enzym tiêu hóa chất béo và đường , ngăn chặn cholesterol hình thành sỏi mật, ngăn chặn sự giải phóng histamin ở dạ dày, chống lại dị ứng thực phẩm. Nghệ còn giúp chống viêm nướu bằng cách ngăn chặn sự biểu hiện  của một gene tạo ra chất gây kích thích. Nếu không có sự kích thích, vi khuẩn không thể tìm thấy nơi để phát triển, và sự vắng mặt của vi khuẩn làm giảm hơi thở hôi và viêm nướu. 
Healing Turmeric and Spice Tea | Wandering Spice

Sử dụng nghệ như thế nào?
Nghệ có vị hơi đắng và thường dùng chỉ một ít khi nấu ăn. Bạn có thể dùng nghệ tươi hoặc bột nghệ để thêm vào các công thức nấu nướng ở nhà. Tuy nhiên, bột nghệ thường chứa một số dầu và nhựa, đây là các chất có hại cho cơ thể, vì vậy, nếu bạn muốn dùng một lượng lớn bột nghệ thì tôi khuyên bạn nên dùng tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ ít đắng và không có mùi hắc hắc như bột nghệ khô hay nghệ tươi. 
Tôi hay dùng tinh bột nghệ để pha trà nghệ. Đây là thức uống khá phổ biến ở những nước như Ấn Độ. Thức uống này được tin tưởng cho khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường hoạt động não bộ, giảm tránh bệnh Ahzemer, đồng thời là một loại thức uống giải độc cho gan.
Công thức cho một ly trà nghệ thơm ngon:
  - 1 cốc nước ấm
  - 1/4 thìa tinh bột nghệ
  - Vài lát gừng tươi
  - Vài lát chanh tươi để tạo vị 
  - 1/2 thìa mật ong nguyên chất, hoặc bạn có thể cho theo lượng bạn thích để tạo vị ngọt cho thức uống.
Bạn chỉ cần trộn chung các thành phần lại với nhau là đã có một ly trà nghệ thơm ngon và bổ dưỡng. Nếu bạn thích ly trà nghệ của bạn có chút béo béo, bạn có thể thay 1 cốc nước ấm bằng 1 cốc sữa dừa tươi (hoặc sữa bò, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân...) nhưng nhớ là không nên đun sữa quá lâu trên nhiệt độ quá cao vì sẽ làm cho sữa bị biến chất.
Ginger & Turmeric Honey concentrate. A teaspoon of this mix is tasty in tea. Tumeric is a natural anti-inflammatory, so I freeze it in icecube trays to use after I accidentally eat gluten.


Tôi thấy có một số công thức làm trà nghệ người ta cho một ít bột tiêu đen vào để tăng cường sự hấp thụ. Nhưng khẩu vị của tôi thật sự không thể ....chấp nhận được mùi vị cay nồng của tiêu :D

Một ly trà nghệ thơm nồng sẽ làm bạn say mê trong thời tiết se lạnh này đấy, thử ngay đi nào !

0 nhận xét: