Từ lâu, người Nhật đã nổi tiếng với những thực đơn ăn uống khoa học, những cách chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp bằng cách dùng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và Matcha (bột trà xanh) cũng là một trong những sản phẩm nổi tiếng khắp thế giới nằm trong số đó.
Vậy Matcha là gì?
Quy trình sản xuất matcha (Ảnh minh họa)
Matcha là bột được nghiền từ những lá trà xanh tươi, trồng chuyên biệt dưới lớp nilong khiến cho tia nắng mặt trời không chiếu thẳng xuống là trà. Do thiếu nắng và được trồng trong môi trường đặc biệt lá trà buộc phải vận động nhiều hơn, khiến lá trà ngày càng xanh hơn có màu sắc mùi vị đặc trưng và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại bột trà xanh khác.
Nguồn gốc của Matcha
Trà là đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới sau nước uống, nó đã có hơn 5000 năm lịch sử. Từ khi xuất hiện trên trái đất trà đã được biết đến như là một loại thuốc bởi vậy nên các nhà sư của Phật giáo đã nghiền trà ra thành một loại bột như khi họ vẫn nghiền các loại cây cỏ ra để làm thuốc, bột trà xanh matcha đã xuất hiện từ lúc đó.
Đặc điểm của Matcha
Matcha có hương thơm ngọt ngào và vị chỉ hơi chat nhẹ khác hoàn toàn với các loại bột trà xanh khác có vị chat rất đặc trưng. Nó có màu xanh ngọc lục trong khi các loại trà xanh khác thường có màu vàng nâu do khi xay ma xát đã được giảm thiểu rất nhiều nhằm giữ lại chất diệp lục cho các lá trà điều mà các loại bột trà xanh khác không có.
Matcha có hương thơm và màu sắc đặc trưng (Ảnh minh họa)
Matcha có chứa các axit amin quan trọng nhất là L-theanine có tác dụng làm mềm đặc tính caffine mạnh có trong trà làm giảm kích thích không tốt cho não bộ và cơ thể. Ngoài ra nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đem lại lợi ích lớn như chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu trong các loại bột trà xanh thong thường hàm lượng chất chống oxy hóa tìm thấy là 30% nhưng trong matcha hàm lượng chất chống oxy hóa chiếm 70%.
Các công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và cơ thể con người
Làm đẹp:
- Trà xanh là thứ chứa nhiều chất chống lão hóa được con người biết đến từ lâu nên nó được coi là một sản phẩm tự nhiên giúp làm đẹp cho đa số chị em phụ nữ. Chúng ta có thể hòa bột trà xanh với quả bơ để làm một loại mặt nạ đắp trực tiếp lên da mặt từ 2-3 lần một tuần nhằm hạn chế các vết nám tàn nhang, hạn chế phá hủy quá trình hình thành collagen, làm căng tạo độ đàn hồi cho da, chống nhăn da.
- Bột trà xanh chứa hàm lượng cao chất diệp lục nên còn có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, sát trùng trị sẹo mụn, cung cấp vitamin B1, B2, B6, vitamin C, vitamin E…. cho làn da.
Matcha giúp làm đẹp da chống lão hóa (Ảnh minh họa)
-Không cần phải phẫu thuật, sử dụng những loại thuốc giảm cân có hại cho sức khỏe hay áp dụng những chế độ ăn uống hà khắc gây mệt mỏi đối với cơ thể mà thay vào đó bạn hãy bổ sung matcha vào trong chế độ ăn hàng ngày, nó sẽ đem lại kết quả không ngờ. Trà xanh giúp làm tiêu hao mỡ thừa trên cơ thể mà bạn không mong muốn, mang đến cho bạn một vóc dáng thon gọn, cùng với một cơ thể khỏe mạnh mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tốt cho sức khỏe:
-Là thần dược có thành phần smino acid giảm căng thẳng mệt mỏi, nên nếu uống một ly matcha vào buổi sáng bạn sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng dồi dào để hoạt động cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi.
-Món quà quý dành cho phái mạnh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nếu uống từ 5 cốc matcha mỗi ngày sẽ giảm phân nửa khả năng các tế bảo ung thư tiếp tục phát triển và lan rộng so với những người uống ít hơn 1 cốc hoặc không uống.
Uống matcha mỗi ngày có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh
- Theo thông tin được đăng trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research Matcha tốt cho não nhờ những đặc tính hóa học trong trà ảnh hưởng tốt đến việc sản xuất các tế bào não, cải thiện trí nhớ.
- Nghiên cứu của đại học Arizona (Mỹ) cho thấy thói quen uống matcha thường xuyên giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mà thuốc lá mang lại. Tuy nhiên điều này không có nghĩa bạn có thể thoải mái hút thuốc, bạn nên luôn luôn nhớ rằng thuốc là là kẻ thù vô cùng độc hại đối với sức khỏe bản thân và những người xung quanh.
- Và cuối cùng theo nghiên cứu của các nhà khoa học Australia tiến hành tại Trung Quốc cho thấy phụ nữ uống matcha hàng ngày có tác dụng giảm đến hơn 60% nguy cơ ung thư buồng trứng so với những người không dùng đồ uống này.
Một số loại sản phẩm được làm từ matcha
Trà xanh Matcha sữa đậu nành nóng
Trà xanh Matcha đá với kem trà xanh và Kanten Jelly Nhật
Bánh Tiramisu trà xanh Matcha
Bánh Crepes nhiều lớp kem trà xanh và hạt dẻ
Lời kết
Đã từ lâu trà xanh được biết đến rộng rãi là một thứ đồ uống không chỉ có hương vị thơm ngon dịu nhẹ mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Việc đưa trà xanh vào trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn là một việc làm đơn giản nhưng lại mang đến những kết quả vô cùng to lớn. Hình thành thói quen uống trà xanh và nhất là dùng các chế phẩm từ trà nhưng vẫn giữ nguyên vẹn được những chất dinh dưỡng của lá trà tươi như Matcha sẽ mang lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và luôn luôn căng tràn sức sống.
0 nhận xét: