7 loại thực phẩm nên ăn trong mùa đông.

Mùa đông là một mùa tuyệt vời với nhiều hoạt động vui chơi và thăm thú cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục. Tuy nhiên, đây cũng là mùa của nhiều bệnh, bao gồm cả cúm và cảm lạnh, đó là lý do tại sao một trong những điều rất quan trọng cần làm trong mùa này là tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Hãy ăn kết hợp luân phiên 7 loại thực phẩm mùa đông tốt nhất dưới đây để  cải thiện hệ thống miễn dịch và bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể trong những tháng mùa đông lạnh giá.
Lựu
Ai mà không thích một sự cân bằng giữa vị ngon ngọt và chua mát của trái lựu đỏ mọng? Lựu là một trong những loại thực phẩm phổ biến và rất lành mạnh mà bạn nên kết hợp vào kế hoạch ăn uống của bạn. 
Bạn có thể ăn lựu riêng hoặc thêm một số các loại hạt khác, trộn với sữa chua, ăn với xà lách kiểu sa lát, hoặc ép nước đơn thuần. Uống một cốc nước lựu vào buổi sáng sẽ giúp đáp ứng nhu cầu kali của cơ thể và giúp cơ thể khởi động quá trình chuyển hóa hoàn hảo.
Nửa cốc hạt lựu có chứa 70 calo, 3,5 gam chất xơ và 16 gam carb, cũng như vitamin B và folate. Lựu cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Ngoài ra, lự còn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. 
Kiwi
Kiwi là một nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin A, vitamin C và vitamin K. Nó cũng chứa nhiều chất xơ và kali, một ít calo (một quả kiwi nhỏ có chứa 40 calo). Trái Kiwi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt tốt cho tim và đôi mắt.
Có thể nhiều người không thích ăn kiwi nhưng khi trộn với sữa chua hoặc ăn kiểu salat, bạn sẽ thấy vị kết hợp ngon hơn nhiều.
Các loại trái cây có múi
Từ bưởi, cam và quýt đến chanh, rất dễ dàng để có thể tìm ra trái cây có múi mà bạn yêu thích. Hãy ăn nó nhiều vào mùa đông. Trái cây có múi là một trong những nguồn cung cấp Vitamin C, Kali, Folate dồi dào. Nó có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ do hàm lượng cao của các chất flavonoid.
 Thêm một lát chanh vào trà hoặc nước lọc bình thường, thêm một chút cam vào món salad trái cây sẽ khiến hương vị món ăn trở nên tươi mới hơn nhiều. Hoặc nếu không, hãy ép nước để gặt hái tất cả các lợi ích của trái cây có múi.
Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào theo toa chỉ định, tránh ăn bưởi (đặc biệt là nước ép bưởi), vì nó có thể gây tương tác thuốc và biến chứng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu thêm thông tin.
Quả hồng
Quả hồng là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong mùa đông bạn nên ăn. Nếu như không thích ăn hồng theo cách truyền thống, bạn có thể xay hồng làm sinh tố, hoặc thái hạt lựu để làm món sa lát trái cây. Quả hồng chứa nhiều natri, tốt cho những chế độ ăn uống cần nhiều chất chất xơ, kali, canxi, magiê, mangan và sắt.
Trong quả hồng cũng có chứa một chút chất béo và protein đồng thời có rất nhiều vitamin C và vitamin A tốt cho cơ thể.
Quế
Quế là một loại gia vị rất phổ biến trong mùa đông. Nó hẳn là một gợi ý tuyệt của sự ấm áp và thơm nồng. Bạn có thể sử dụng nó để khiến những chiếc bánh quy, bánh nướng, bánh ngọt, bánh pudding, smoothies có mùi vị thơm đặc trưng và hấp dẫn. Bạn cũng có thể hoàn toàn thêm quế vào  các đồ uống yêu thích như sô cô la nóng, trà và rượu.
Quế giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng bộ não và tốt cho sức khỏe tim mạch. Nó chứa tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh. Hơn nữa, quế có chứa canxi, mangan, chất xơ, sắt, flavanols và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư.
Các loại đậu
Mùa đông này, hãy xem xét sử dụng nhiều hơn các loại đậu trong bữa ăn của bạn để luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Họ đậu có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất xơ, sắt, kẽm, canxi, và vitamin B có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư và bệnh tim. Sử dụng chúng trong các món hầm và các súp mùa đông của bạn sẽ khiến món ăn bổ dưỡng và ngon miệng hơn. Các loại cây họ đậu cũng có thể là một thay thế tốt và lành mạnh hơn cho thịt.
Khoai lang
Khi ăn điều độ, khoai lang là một thực phẩm dành cho mùa đông hoàn hảo. Khoai lang có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, beta-carotene, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào trong cơ thể và giảm nguy cơ ung thư da, phổi, và tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, ăn khoai lang còn có thể giúp bạn nhuận tràng hơn. Khoai lang cũng chứa carb, chất xơ, sắt, kali, vitamin B6 và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác. 

Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn từ khoai lang, nướng, rán, luộc, súp khoai lang, chè khoai lang, khoai lang nhồi thịt... Có rất nhiều công thức chế biến khoai lang dễ dàng, ngon và nhanh chóng..
Nguồn: Theo Lê Nguyên-Dân Việt

0 nhận xét: